• ตากล้อง

วิทยาศาสตร์กับการนับเมล็ดข้าวโพดในฝัก

Updated: Jan 8, 2019

หลายคนคงเคยจะได้ดูคลิป ข้าวโพดหนึ่งฝักมีกี่เม็ด? กันแล้ว แต่บทความนี้เราจะไม่ได้มานับเม็ดข้าวโพดอีกรอบ แต่จะมาพูดถึงข้าวโพดในมุมต่างๆ กัน ว่าข้าวโพดที่เป็นของกินแสนอร่อยนั้นมีความสำคัญยังไงบ้าง?


ข้าวโพดไม่ใช่ผลไม้แต่เป็นพืชตระกูลหญ้า

ภาพจาก พืชเกษตร.คอม

เพราะข้าวโพดทั้งต้นเนี่ยเป็นพืชลำต้นสูง ใบคล้ายหญ้า มีข้อ ปล้อง และใบที่ยาว ใครที่เข้าใจมาตลอดว่าข้าวโพดคือผลไม้นั้นไม่ใช่เลยนะบอกก่อน ความเจ๋งของมันคือโตไวมากเพียง 2 เดือนก็พร้อมเด็ดจากฝักมากินได้เลย! (ขึ้นอยู่กับพันธุ์ด้วยนะ)

อ่านเรื่องเด็กมัธยมปลูกข้าวโพดกินเองในกระทู้พันทิป ที่นี่
มีไม่กี่สายพันธุ์ข้าวโพดที่คนกินได้

ขอบคุณภาพจาก พืชและสัตว์, MGR Online

จริงอยู่ที่ข้าวโพดบนโลกนั้นมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ไม่ต่างกับพันธุ์ข้าว ธัญพืชต่างๆ แต่มีไม่กี่พันธุ์เท่านั้นที่หากินง่ายในไทย และคนกินได้ ส่วนที่คนกินไม่ได้ก็เป็นข้าวโพดเอาไว้เลี้ยงสัตว์นั่นแหละ ตัวอย่างข้าวโพดที่คนกินได้ก็คือพันธุ์ข้าวโพดหวานเมล็ดจะกรอบๆเด้งๆ และข้าวโพดเทียนที่เนื้อเมล็ดจะเหนียว นุ่ม (ข้าวโพดสัตว์เมล็ดจะแข็งและแห้ง จริงๆ คนก็กินได้ แต่ไม่กินดีกว่า)


ตัวอย่างข้าวโพดหวาน


ข้าวโพดไม่ได้มีดีแค่กินได้อย่างเดียว?

ภาพจาก สำนักงานพลังงาน จ.ลำปาง

ใช่แล้ว เพราะข้าวโพดนั้นโคตรเจ๋งตรงที่มันเป็นแหล่งพลังงานเชื้อเพลิงชีวภาพ แปลเป็นภาษาคนง่ายๆ คือมันเอาไปจุดไฟเป็นแหล่งพลังงานได้ มันเจ๋งตรงที่สิ่งนี้มันใกล้ตัวมากๆ เพราะเอทานอลในแก๊สโซฮอล์ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็แปรรูปมาจากข้าวโพดนี่แหละ!
กำลังการผลิตข้าวโพดของโลก (หน่วย : ล้านตัน)

อนาคตของข้าวโพดกับมนุษย์บนโลกใบนี้

ข้าวโพดจะยังคงเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญระดับโลกต่อไป มากขึ้น มากขึ้นและมากขึ้นไปอีก ตราบใดที่มนุษย์ยังมีจำนวนประชากรมากขึ้น มีความต้องการอาหาร พลังงาน เชื้อเพลิงมากขึ้นตาม ระบบปศุสัตว์และเกษตรกรรมก็ยังปลูกสร้างหมุนเวียนกันต่อไปเพื่อตอบรับความต้องการอย่างไม่รู้จบ...


ถ้าความอุดมสมบูรณ์ของเกษตรกรรมโลก สามารถบ่งบอกได้จากจำนวนเม็ดข้าวโพด แล้วใครจะไปรู้อนาคตของข้าวโพด ว่าจะมีเม็ดมากน้อยกว่าที่นับตอนนี้ก็เป็นไปได้..


หากสนใจเรื่องข้าวโพด สามารถค้นคว้าเพิ่มเติม นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่เราหยิบมาให้ลองอ่านกัน

สถิติต่างๆของข้าวโพดโลก

การศึกษาการกระจายตัวสีเมล็ดของข้าวโพดข้าวเหนียว

744 views0 comments